THỦY ĐIỆN BẢN MỒNG

Tiếp nối thành công của Thủy điện Chi Khê tại Nghệ An, Thép Minh Ngọc tiếp tục khẳng định vị thế trong lĩnh vực Năng lượng với việc đầu tư vào công trình Thủy điện Bản Mồng. Thủy điện Bản Mồng là công trình thủy điện kết hợp với hồ thủy lợi được xây dựng trên dòng sông Hiếu tại vùng đất xã Yên Hợp huyện Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An. 

Công trình thủy điện Bản Mồng
Công trình Thủy điện Bản Mồng do thép Minh Ngọc đầu tư

Về hồ chứa nước Bản Mồng, đây là một trong những công trình thuỷ lợi trọng điểm, nằm trong chương trình đầu tư phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An, theo Quyết định số 147/TTg của Chính phủ. Với tổng vốn đầu tư hơn 4.455 tỷ đồng và dung tích thiết kế hơn 235 triệu m³, hồ chứa nước Bản Mồng cũng là một trong những công trình đại thuỷ nông lớn nhất Bắc miền Trung.

Về Thuỷ điện Bản Mồng, nhà máy được khởi công từ tháng 5 năm 2010 với tổng vốn đầu tư gần 1200 tỷ đồng, tổng công suất thiết kế 42MW, điện lượng trung bình năm dự kiến 150 triệu KWh. Dự án vẫn đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thiện để chính thức đi vào hoạt động từ năm 2021. 

Công trình thủy điện kết hợp với hồ thủy lợi này được đánh giá cao về sự sáng tạo trong kỹ thuật thi công và khả năng tận dụng có hiệu quả các nguồn lực hiện có của tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, dân sinh của Nghệ An. Khi đi vào hoạt động, công trình này sẽ phục vụ tưới tiêu cho trên 26.000 ha đất sản xuất nông nghiệp của các huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hoà. Không chỉ là nguồn cấp nước cho hoạt động sản xuất công nghiệp, dân sinh và chăn nuôi trong vùng dự án, Thủy điện Bản Mồng còn có ý nghĩa trong việc giúp cải tạo môi trường, kết hợp một phần khả năng giảm lũ cho hạ lưu sông Hiếu.

icon-section-mail

Nhập email để nhận được tin tức mới nhất